HomeCompany ProfileProductServiceNewsPortfolioTechnicalFAQsContact


สนามเทนนิส

การแข่งขันประเภทเดี่ยว (THE SINGLES GAME)
         สนามต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว 78 ฟุต (23.77 เมตร)  กว้าง 36 ฟุต (10.97 เมตร) สนามจะต้องแบ่งออกผ่านกึ่งกลางด้วยตาข่าย (NET) ซึ่งห้อยลงมาจากเชือกขึงตาข่าย (CORD ORMETAL CABLE) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 1/3 นิ้ว (0.8 เซนติเมตร) ปลายเชือกขึงตาข่ายต้องขึงติดกับหัวเสาหรือพาดผ่านหัวเสาสองต้น เสา (POST) ต้องเป็นเสาสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างยาวไม่เกิน 6นิ้ว (15 เซนติเมตร)  หรือเป็นเสากลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 6 นิ้ว (15 เซนติเมตร)  เสาทั้งสองนี้จะต้องไม่สูงกว่าส่วนบนของเชือกขึงตาข่ายเกิน 1 นิ้ว จุดกึ่งกลางของเสาทั้งสองต้นต้องอยู่ห่างจากสนามข้างละ 3 ฟุต (0.914  เมตร) ความสูงของเสาต้องทำให้ส่วนบนของเชือกขึงตาข่ายอยู่สูงจากพื้นสนาม 3 ฟุต 6 นิ้ว (1.07 เมตร)
    ตาข่ายต้องขึงเต็มปิดช่องระหว่างเสาทั้งสองต้นได้หมดตาข่ายต้องมีตาขนาดเล็กพอที่จะไม่ให้ลูกเทนนิสรอดได้ ตรงจุดกึ่งกลางของตาข่ายต้องสูงจากพื้น 3 ฟุต (0.914 เมตร)  และต้องมีแถบขึงตาข่าย (STRAP) สีขาวกว้างไม่เกิน 2 นิ้ว ( 5 เซนติเมตร)  ยึดไว้กับพื้นแต่ละด้านของตาข่ายต้องมีแถบหุ้มตาข่าย (BAND) สีขาวหุ้มเชือกขึงตาข่ายและขอบบนของตาข่ายแถบนี้ต้องกว้างไม่น้อยกว่า 2 นิ้ว  ( 5 เซนติเมตร)  และต้องไม่มากกว่า 2 ½" (6.3 เซนติเมตร) 
        ต้องไม่มีโฆษณาใดๆ บนตาข่าย  แถบขึงตาข่าย  แถบหุ้มตาข่ายหรือไม้ค้ำตาข่าย

รายละเอียดงานก่อสร้างสนามเทนนิส
1. งานพื้น    ประกอบด้วย  งานบดอัดดิน และ งานเทพื้นคอนกรีต
งานบดอัดดิน
       พื้นดินควรมีการบดอัดให้มีความแน่นประมาณ 95 % และมีความลาดเอียงไม่น้อยกว่า 1:150 โดยควรบดอัดดินก่อนการก่อสร้างสนามเทนนิส ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือมีการบดอัดดินเป็นชั้น ๆ เพื่อเกิดความหนาแน่นของดินถ้าบริเวณ   ที่ทำการก่อสร้างสนามเทนนิสมีความสูงกว่าระดับพื้นดินทั่วไปมากควรมีการป้องกันไม่ให้มีการเคลื่อนตัวของพื้นใต้สนามซึ่งอาจจะทำให้พื้นคอนกรีตทรุดตัวและแตกร้าวภายหลังได้และจะมีผลทำให้ผิวหน้าของสนามแตกตามไปด้วย ควรป้องกันด้วยการเทคานกันดินไหล  ถ้าพื้นดินมีการอ่อนตัวมากให้ใช้การตอกเข็ม ปูพรม งานดินในส่วนนี้ผู้ว่าจ้างต้องเป็นผู้จัดทำก่อนการส่งมอบพื้นที่ให้กับ บริษัทฯ หรือว่าจ้าง บริษัทฯ เป็นผู้จัดทำอีก
งานเทพื้นคอนกรีต
    พื้นคอนกรีตมีความลาดเอียงไปในทิศทางเดียวกันทั้งผืนเช่นด้านซ้าย,ด้านขวาหรือจากแนวกึ่งกลางสนามไปทางเหนือ,ใต้ กรณีเป็นสนามกีฬาภายนอกควรมีความลาดเอียงตามมาตรฐานเพื่อการระบายน้ำไม่มากกว่า1:400 ไม่มีแอ่งน้ำขังบนผิวพื้นถ้ามีไม่ควรลึกเกิน1mm.กรณีลึกกว่านี้จะมีค่าใช้จ่ายในการเสริมปรับแอ่ง
-ปูพลาสติกหนา 0.07 m.m. เพื่อกันชื้นเต็มพื้นที่
-ใช้เหล็กเสริม W/M Ø 6 m.m. # 0.20 m. (แผงใหญ่สุด)
-ใช้คอนกรีตผสมเสร็จ (STRENGTH 240 KSC) ผสมน้ำยากันซึม
-ใช้รถปั้มในการเทพื้นคอนกรีต เทต่อเนื่องให้เสร็จ 1 คอร์ท/1 ครั้ง (ไร้รอยต่อ)
-พื้นคอนกรีตขัดเรียบ,ไม่มีแอ่ง(ใช้เครื่องขัดคอนกรีต)

2. งานฉาบผิวหน้าสนามกีฬา  บริษัทฯ ของเราให้บริการทำผิวหน้าสนามกีฬา
    แบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน คือ

        2.1 งานทำผิวหน้าสนามระบบ"Action  Mastic  Coat  System"
     เป็นผิวสำหรับสนามเทนนิสที่เหมาะสมที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นบริเวณที่มีฝนตกชุก มีคุณสมบัติในการทนแดด ทนฝนได้ดี  (ไม่ทนน้ำแช่ขัง) อายุการใช้งานยาวนานไม่ต่ำกว่า 3 ปี ราคาในการทำถูกกว่าระบบผิวทุกชนิด บำรุงรักษาง่ายซ่อมได้ในราคาถูก,ถนอมลูก,ถนอมรองเท้า,ให้ความปลอดภัยแก่ผู้เล่น มีความคล่องตัวในการเล่น ใช้สีที่สดใสน่าเล่น (สีมาตรฐานและสีพิเศษให้เลือกตามความต้องการ) แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ
Mastic  SP  ความหนา 6 m.m.    ส่วนผสมผิวมาสติก    Flintkote +ปูนซิเมนต์+ทรายกลาง+น้ำ
Mastic  NR ความหนา 0.5-1 m.m.  ส่วนผสมผิวแร่ง     Flintkote +ปูนซิเมนต์+ทรายละเอียด+น้ำ

   2.2 งานทำผิวหน้าสนามกีฬา "Action  Acrylic Coat System"
        ระบบเคลือบสีบนพื้นผิว Action Acrylic คือสีสังเคราะห์ชนิดพิเศษ คุณภาพสูง สามารถเคลือบบนพื้นได้หลากหลายชนิด เช่น พื้นมาสติก,พื้นยางสังเคราะห์,พื้นคอนกรีต,พื้นแอสฟัลท์ ให้การยึดเกาะอย่างดีเยี่ยม ทนทานไม่หลุดล่อน เหมาะสำหรับเคลือบพื้นและผิวสนามกีฬาต่างๆ เช่น สนามเอนกประสงค์ต่างๆ  สนามเทนนิส,วอลเลย์บอลบาสเกตบอล,เซปักตระกร้อ ฯลฯ  สามารถใช้ในที่ร่ม และ กลางแจ้ง ทนทานรังสีอุตร้าไวโอเลต ผิวสัมผัสแข็งแรงและไม่ลื่น ทำความสะอาดง่าย มีสีสันสดใส (ตามความต้องการของลูกค้า) แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ
 Acrylic   SP  ความหนา 1 m.m.   
 Acrylic   NR ความหนา 0.3 m.m. 

   2.3 งานทำผิวหน้าสนามระบบ "Action  Cushion Coat System"
         เป็นพื้นสนามแบบเม็ดยางผสมน้ำยาที่มีลักษณะเป็น อะครีลิค ตามอัตราส่วนที่กำหนดเมื่อนำมาเกลี่ยให้ได้ความหนาประมาณ  2.5 mm. ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง เม็ดยางจะประสานติดกันเป็นแผ่น แล้วทำการเคลือบด้วย สีอครีลิค จำนวน 2 ครั้ง จะได้พื้นผิวที่มีลักษณะนุ่มและหยุ่นตัว แข็งแรงทนทาน ไม่ลื่น ทำความสะอาดง่าย อายุการใช้งานนาน มีสีสันสวยงาม(สีมาตรฐานและสีพิเศษ) แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ
 Cushion  SP  ความหนา 6.5 m.m.
 Cushion  NR ความหนา 2.5 m.m.

   2.4 งานทำผิวหน้าสนามระบบ "Action  PU Coat System"
        เป็นการทำผิวสนามกีฬาโดยการเคลือบน้ำยาชนิดพิเศษ เป็นน้ำยาเหลวใช้เคลือบพื้น มีขั้นตอนการเคลือบ 3 ขั้นตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนมีกรรมวิธีและอัตราส่วนผสมแตกต่างกันตามความเหมาะสม ให้การยึดเกาะพื้นผิวดี ทนทานไม่หลุดล่อน มีความยืดหยุ่น อายุการใช้งานยาวนาน ทำความสะอาดง่าย ไม่มีค่าบำรุงรักษา มีสีสันสวยงาม

3. ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง       
        แสงสว่างสำหรับสนามเทนนิสสามารถติดตั้งได้หลายแบบโคมไฟหลายชนิด สำหรับระบบไฟฟ้าแสงสว่างที่บริษัทฯ ได้ออกแบบให้ใช้กับสนามเทนนิสที่บริษัทฯ ทำการจัดสร้างนี้เราคำนึงถึงการประหยัดกระแสไฟฟ้าในอนาคต พร้อมกับความสวยงามไม่ต้องดูแลมากทำการซ่อมบำรุงได้ง่าย เสาสำหรับการติดตั้งดวงโคมเป็นเสากลม มีความกลมกลืนกับเสาโครงรั้ว มีบันไดสำหรับเปลี่ยนซ่อมหลอดไม่เป็นอันตรายแก่ผู้เล่น โคมไฟมีค่าความสว่างสูงกว่ามาตรฐาน มีแสงสีขาวนวลไม่แสบตา
-เดินท่อร้อยสายไฟฟ้าฝังดินภายในคอร์ทก่อนการเทคอนกรีตด้วยท่อ CONDUIT IMC, หรือท่อ PE
-ติดตั้งเสาแป๊บกลมดำขนาด Ø 4" สูง 8 เมตร
-ร้อยสายไฟฟ้าชนิด THW ขนาด 6 m.m2 /1 ดวงโคม
-ติดตั้งดวงโคมไฟชนิดโคมกล่องยี่ห้อ WE-EF รุ่น SBL480 ใช้หลอด METAL HALIDE ขนาด1000 W
จำนวน 4 ดวงโคม/1 คอร์ท
-ติดตั้งสวิทซ์ควบคุมไว้ภายในคอร์ท บริเวณประตูทางเข้าสนาม (กรณีติดตั้งในอาคารใกล้เคียงหรือออกนอกบริเวณสนามคิดราคาเพิ่มต่างหาก)
-สายเมนจากแหล่งจ่ายไฟที่จ่ายให้แผงสวิทซ์ควบคุม ภายในสนามผู้ว่าจ้างเป็นผู้จัดหาและติดตั้ง
(หรือว่าจ้างบริษัทฯให้เป็นผู้ทำการติดตั้งคิดราคาเพิ่มอีกต่างหาก)

4.ระบบงานรั้วสนามพร้อมตาข่าย PVC
       การติดตั้งรั้วสนามต้องสวยงามโปร่งสบายตา ตาข่ายไม่ต้องบำรุงรักษา ไม่เป็นสนิมไม่มีสีหลุดล่อน อายุการใช้งานยาวนานขนาดตาที่เหมาะสมลูกเทนนิสไม่สามารถรอดได้
-โครงรั้วสนามประกอบด้วยเหล็กแป๊บกลมดำ ขนาดตัวตั้ง Ø 2 ½" พร้อมฝาครอบกลมเพื่อความ สวยงามตัวนอนขนาด Ø 2"  ความหนาของเหล็ก 2.5 m.m.
-ติดตั้งโดยใช้ฐานแผ่ (กรณีพื้นดินแน่นแข็ง) หรือตอกเสาเข็ม  ตามแบบ  ทุกระยะ 3 m.
-โครงรั้วทาสีกันสนิม 1 ครั้ง  สีน้ำมัน 2 ครั้ง
-ความสูงของรั้วโดยรอบ 4 เมตร  พร้อมประตูทางเข้า-ออกสนาม 1บาน/1 คอร์ท (บานเปิด 2 บานขนาด 1X2 m.)
-ติดตั้งตาข่าย  PVC  ขนาดตา 2"X2" เบอร์ 10  เส้นลวดขนาด OD/ID 3.2/2.3 โดยการผูก และขึงให้ตึงมัดด้วยลวดผูก PVC ชนิดเดียวกัน ขนาด 2.8/2.0 การติดตั้งตาข่ายจะทำการติดตั้งหลังจากโครงรั้วทาสีจริงเรียบร้อย
 
5. งานติดตั้งเสาเน็ตและตาข่าย
         เสาเน็ตประกอบด้วยตัวเสาที่สามารถถอดเพื่อซ่อมแซมหรือเก็บได้และส่วนที่ฝังอยู่ในพื้นคอนกรีตจะเป็นส่วนที่ติดตั้งถาวร (ปลอกฝังพื้น) ตัวเสาเน็ตทำด้วยเหล็กแป๊บดำขนาด 3" มีลอกทองเหลือง สำหรับขึงเน็ตให้ตึงซ่อนอยู่ภายในเสาความสูงได้มาตรฐาน ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย

งานผนังน๊อคบอร์ด
        ผนังน๊อคบอร์ดเป็นส่วนที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้เล่นได้วอร์มร่างกายหรือฝึกหัดการควบคุมลูกด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีคู่เล่น เป็นการสร้างเพื่อให้สนามเทนนิสสมบูรณ์แบบ สร้างได้โดยติดตั้งตามแนวรั้วตาข่าย ด้านหัวคอร์ท หรือ ท้ายคอร์ท หรือ สร้างเป็นสนามแยกส่วนต่างหาก ขนาดมาตรฐาน คือ สูง 3 เมตร ยาว 12 เมตร พร้อมงานฐานราก มีเสาเข็มหกเหลี่ยมขนาด 6" ยาว 4 เมตร ระยะตามแบบ พร้อมคานคอดิน และ เสา ค.ส.ล.เสาเอ็น และเททับหลัง พร้อมตาข่ายเหนือผนังน๊อคบอร์ด ตามแบบ ฉาบเรียบสองด้าน พร้อมงานทาสีตีเส้นแนวเน็ต กว้าง 4" สีขาว
บนผนังน๊อคบอร์ด

 

 ดาวน์โหลดแบบสนามเทนนิส

 

 

 

 

 

 


 

view(132)